วันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดน่าน จังหวัดน่าน
ดร.วิเชียร วาพัดไทย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 เข้าร่วมประชุมคณะกรมการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการ โดยมี ชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานการประชุม
การประชุมครั้งนี้เน้นติดตามภาพรวมการดำเนินงานสำคัญของจังหวัด พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เพื่อขับเคลื่อนภารกิจของจังหวัดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติในพื้นที่จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส และเป็นไปตามกรอบกฎหมาย นอกจากนี้ สถานีอุตุนิยมวิทยาน่านได้รายงานแนวโน้มสภาพอากาศ โดยระบุว่าช่วงนี้จังหวัดน่านยังคงมีสภาพอากาศแห้งและมีโอกาสเกิดหมอกควันในบางช่วง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมมาตรการรองรับอย่างใกล้ชิด
ด้านการบริหารงบประมาณ สำนักงานคลังจังหวัดน่านรายงานผลการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้เร่งรัดให้ทุกส่วนราชการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่
สำหรับสถานการณ์หมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 หน่วยงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน รายงานมาตรการป้องกันและการเตรียมความพร้อมรับมือ โดยเน้นการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง การสร้างความเข้าใจกับประชาชน และการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังติดตามการขับเคลื่อนงานด้านเศรษฐกิจของจังหวัดน่าน ทั้งการส่งเสริมการท่องเที่ยว การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน และการสร้างรายได้ในระดับพื้นที่ โดยย้ำการทำงานเชิงรุกและการบูรณาการทุกภาคส่วน
ทั้งนี้ จังหวัดน่านเตรียมจัด “งานประเพณีหกเป็งนมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2569” ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม 2569 ณ วัดพระธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัด
ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้กำชับทุกหน่วยงานดำเนินงานตามภารกิจอย่างรอบคอบ พร้อมเน้นย้ำการทำงานแบบบูรณาการ เพื่อให้การพัฒนาจังหวัดน่านเป็นไปอย่างต่อเนื่องและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน
















